Phần mềm dạy học trực tuyến hiệu quả trong đợt dịch nCoV


Việc sử dụng các phần mềm dạy học trực tuyến đang được đẩy mạnh triển khai cho các trường trên cả nước trong đợt nghỉ dài do ảnh hưởng của dịch bệnh nCoV.

Phần mềm dạy học trực tuyến là gì?

Phần mềm dạy học trực tuyến (hay còn gọi là E-learning) là phương pháp học kết nối giữa người học và người dậy bằng thiết bị điện tử như máy vi tính, điện thoại thông minh và hệ thống Internet. Nếu như trước kia phần mềm dạy học trực tuyến còn rất xa lạ với người học và người dậy thì trong thời đại công nghệ số hiện nay số lượng người tham gia phương pháp này ngày càng đông và được kết hợp với phương pháp dạy học truyền thông và góp phần nâng cao hiệu quả giảng dạy.

Phần mềm dạy học trực tuyến

Đặc biệt là trong thời gian hiện nay khi tình hình dịch bệnh SARS-CoV-2 đang có diễn biến vô cùng phức tạp và tốc độ lây nhiễm tăng nhanh. Các trường học trên toàn bộ cả nước bao gồm các cấp từ mầm non đến đại học đều cho học sinh, sinh viên nghỉ. Tuy nhiên việc nghỉ học kéo dài này sẽ gây ảnh hưởng rất lớn đến tiến độ, kế hoạch giảng dạy và học tập của học sinh cũng như giáo viên các cấp.  Vậy nên việc sử dụng các phần mềm dạy học trực tuyến sẽ góp phần hỗ trợ không nhỏ công việc giảng dạy trong thời gian xảy ra dịch bệnh này.

Đối tượng sử dụng phần mềm trực tuyến

Phần mềm được sử dụng rất nhiều trong các trong các trường học từ cấp tiểu học, trung học đến hệ thống các trường trung cấp, cao đẳng, đại học trên cả nước. Phần mềm dạy học trực tuyến cho phép các học sinh-sinh viên,giáo viên-giảng viên tham gia tương tác với nhau qua phần mềm được cài đặt trên máy vi tính, thiết bị thông minh. Họ có thể tham gia trao đổi trực tiếp với nhau, điểm danh, theo dõi số lượng người tham gia…và còn nhiều tiện ích khác. Ngoài ra E-learning còn được các trung tâm dạy học khác sử dụng rất nhiều.

>> Xem thêm: Top 5 phần mềm quản lý công việc miễn phí hiệu quả

Mục đích và lợi ích khi sử dụng các nền tảng dạy học trực tuyến

Việc sử dụng các phần mềm dạy học trực tuyến mang lại rất nhiều lợi ích cho công việc giảng dạy của giáo viên, nhất là trong thời điểm hiện tại:

Mục đích và lợi ích khi sử dụng các nền tảng dạy học trực tuyến

Tiết kiệm chi phí

Với sự phát triển của công nghệ, dịch vụ e-learning được nhiều người sử dụng, xuất hiện nhiều phần mềm dạy học online nên chi phí sử dụng phần mềm cũng giảm rất nhiều so với trước kia , thậm chí còn có rất nhiều phần mềm dạy học trực tuyến miễn phí chất lượng để người dùng sử dụng.Các phần mềm dạy học trực tuyến được rất nhiều học sinh-sinh viên ưa chuộng không chỉ trong thời kỳ dịch bệnh này mà từ cả trước kia bởi mức phí tiết kiệm rất nhiều so với trực tiếp. 

Tính linh hoạt

Phần mềm cho phép việc dạy và học mọi lúc mọi nơi. Dù ở bất kỳ không gian nào, các phần mềm dạy học trực tuyến rất dễ tiếp cận chỉ cần có kết nối internet và có máy vi tính hoặc thiết bị di động thông minh thì mọi người đều có thể tham gia vào bài giảng nhanh chóng.Người dùng hoàn toàn có thể chủ động thời gian học tập của mình, sắp xếp thời gian học tập và làm việc của mình một cách chủ động. Nhất là việc đảm bảo an toàn sức khỏe của bản thân mà vẫn đảm bảo tiến độ học bài trong thời gian dịch bệnh SARS-CoV-2 diễn ra khó lường như hiện nay. Học sinh trong thời gian nghỉ học ở trường như hiện tại mà vẫn có thể theo học các bài giảng của thầy cô và tương tác với giáo viên giải đáp những thắc mắc, đảm bảo kiến thức vững chắc. Với những lợi ích tuyệt vời từ các phần mềm dạy học trực tuyến, chắc chắn nó là một ứng dụng không thể thiểu đối với các cơ sở giáo dục hiện nay.

Lưu ý khi sử dụng phần mềm dạy học trực tuyến

Về phía nhà trường: nhà trường cần cung cấp và cập nhật thông tin, lịch học,môn học,thời gian học,giáo viên-giảng viên phụ trách,…trên trang website hoặc qua fanpage của trường việc này giúp học sinh-sinh viên dễ dàng theo dõi và truy cập. Về phía nhà trường cũng cần chuẩn bị phần mềm dạy học online sẵn sàng và phổ biến tên, cách sử dụng cho học sinh,sinh viên.

Về phía giáo viên, giảng viên:Họ cần trang bị các công cụ để hỗ trợ tốt nhất cho bài giảng của mình. Kết hợp phần mềm dạy học trực tuyến với máy tính, loa, mic và chuẩn bị trước nội dung bài học. Ngoài ra giáo viên, giảng viên cũng cần kiểm tra lại đường truyền ổn định của internet trước khi tạo lớp học trực tuyến để lớp học được diễn ra tốt nhất.

Về phía học sinh, sinh viên: Cần trang bị laptop – máy tính – điện thoại – ipad và đường truyền internet ổn định. Bên cạnh đó học sinh cần chuẩn bị tai nghe, sách vở để ghi lại những thứ cần thiết trong bài học. Học sinh – sinh viên cần theo dõi các trang tin tức của trường để cập nhật thông tin.

Phần mềm dạy học trực tuyến miễn phí chất lượng

Trước tình hình dịch bệnh nCoV diễn biến phức tạp, các trường học trên toàn quốc đều cho học sinh nghỉ học thì việc sử dụng các phần mềm dạy học trực tuyến miễn phí được triển khai để đảm bảo kiến thức cho học sinh, sinh viên.

1. Phần mềm dạy và học trực tuyến miễn phí Myclass

  Phần mềm dạy và học trực tuyến miễn phí Myclass

Myclass là phần mềm dạy học trực tuyến dành cho những ai yêu thích về mảng công nghệ thông tin. Myclass cung cấp các khóa học liên kết chặt chẽ với nhau và chuyên sâu về ngành công nghệ thông tin. Đây là phần mềm dạy học trực tuyến miễn phí hoàn toàn dành cho tất cả mọi người có đam mê với ngành công nghệ thông tin. Phần mềm là tâm huyết của các giảng viên Trường Đại học Khoa học Tự nhiên thành phố Hồ Chí Minh với mong muốn cung cấp kiến thức và kinh nghiệm của mình đến với mọi người. Phương pháp học ở Myclass cũng rất hiểu, chủ yếu là học qua ví dụ, thực hành dựa trên nhu cầu thực tế của các nhà tuyển dụng. Myclass cũng có những bài kiểm tra đánh giá năng lực học tập của các học viên để họ có thể chọn những chương trình học phù hợp với bản thân. Đây là một phần mềm dạy học chất lượng, là niềm tự hào của ngành công nghệ thông tin Việt Nam. 

2. Phần mềm dạy học tương tác Activinspire

Phần mềm dạy học tương tác Activinspire

Phần mềm Activinspire là một phần mềm dùng để dạy học nó có tính tương tác cao, phần mềm này được sử dụng cùng bảng tương tác Actviboard. Đây là một phần mềm dạy học cho giáo viên có thể tạo các giáo án tương tác giúp giáo viên và học sinh có thể học trong môi trường năng động. Phần mềm này có thể dùng kết hợp với Powerpoin, Word, PDF, Violet… và nhiều hoạt động hướng đến sự tương tác nhiều hơn giữa thầy và trò. Activinspire còn có một hệ thống kiểm tra đánh giá đó là Activote và Expresstion, với hệ thống này thì giáo viên có thể đưa ra những câu hỏi trong một thời gian nhất định để học sinh trả lời sau đó giáo viên có thể tổng kết lại. 

3. Zoom phần mềm dạy học trực tuyến nổi tiếng nhất

Zoom phần mềm dạy học trực tuyến nổi tiếng nhất

Zoom ( Zoom Cloud Meeting) là một giải pháp hay trong việc hỗ trợ việc học tập online, Zoom có thể sử dụng được trên các thiết bị di động và được hỗ trợ đa nền tảng trên Android/Ios tạo điều kiện thuận lợi cho việc học tập, liên lạc. Zoom không chỉ được sử dụng với mục đích dạy và học mà đây còn là một phần mềm họp nổi tiếng có thể cho tối đa 50 người tham gia với chất lượng rõ nét, chia sẻ video màn hình và nhắn tin với chất lượng cao. Phần mềm Zoom này sử hoàn toàn miễn phí cho những cuộc họp dưới 40 phút, tuy nhiên các cuộc họp trên 40 phút sẽ phải trả phí.Với chất lượng âm thanh và hình ảnh cực tốt cùng với nhiều tiện ích khác và sự miễn phí thì Zoom là một ứng dụng hỗ trợ việc giảng dạy trực tuyến đáng sử dụng. 

>> Đọc thêm bài viết: Gặp gỡ CEO của FSI – Đơn vị thành công bước đầu chống “giặc Corona”

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Đăng ký nhận tin

Nắm bắt những thông tin hữu ích và mới nhất về giải pháp công nghệ từ FSI

Theo dõi Facebook
Tham gia cộng đồng
Cộng đồng Tư vấn-Hỗ trợ Chuyển Đổi Số Doanh Nghiệp
Bài viết liên quan

Đăng Ký Nhận Tin Ngay Hôm Nay

Để nhận được những thông tin hữu ích hoàn toàn miễn phí