Ứng dụng công nghệ IONE để tạo lập bộ cơ sở dữ liệu quốc gia


Tạo lập cơ sở dữ liệu là một trong những việc làm cần thiết để xây dựng chính quyền điện tử và thành phố thông minh. Với sự ra đời công nghệ IONE của FSI giúp việc tạo lập cơ sử dữ liệu quốc gia được dễ dàng hơn bao giờ hết, được ứng dụng rộng rãi trong cuộc sống.

Ngày 22/5/2015, Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định số 714/QĐ-TTg ban hành danh mục cơ sở dữ liệu quốc gia cần ưu tiên triển khai tạo nền tảng phát triển chính phủ điện tử. Theo đó, có 06 cơ sở dữ liệu quốc gia được ưu tiên triển khai là: Cơ sở dữ liệu quốc gia về Dân cư; Cơ sở dữ liệu Đất đai quốc gia; Cơ sở dữ liệu quốc gia về Đăng ký doanh nghiệp; Cơ sở dữ liệu quốc gia về Thống kê tổng hợp về dân số; Cơ sở dữ liệu quốc gia về Tài chính; Cơ sở dữ liệu quốc gia về bảo hiểm.

Tuy nhiên thực tế cho thấy việc nghiên cứu và xây dựng cơ sở dữ liệu quốc gia của các Bộ Ban Ngành hiện nay vẫn được thực hiện nhập liệu theo phương pháp thủ công. Điều này mang lại hiệu quả chưa cao, chứa nhiều rủi ro sai sót.  Quy trình thực hiện còn nhiều khó khăn trong việc thống nhất và chia sẻ thông tin giữa các lĩnh vực,dẫn đến tình trạng chia cắt thông tin giữa các ngành và khó khăn trong công tác quản lý, xây dựng thông tin.

Thống kê đã chỉ ra 90% các thông tin quan trọng trong bộ cơ sở dữ liệu vẫn được lưu theo phương pháp truyền thống. Điều này làm khó khăn trong công tác tìm kiếm, khai thác tài liệu dẫn tới việc ảnh hưởng tới kết quả công việc; khó cập nhật vào trong cơ sở dữ liệu điện tử; tài liệu có thể bị hư hỏng do các yếu tố khách quan như nhiệt độ và độ ẩm, nấm mốc …

Trước những bất cập như vậy, có nhiều doanh nghiệp Việt Nam đã đưa ra được những giải pháp ứng dụng công nghệ cao như một lời giải kịp thời khi các cơ quan hành chính công vẫn đang loay hoay trong việc đi tìm lời giải cải cách. Đặc biệt công ty cổ phần đầu tư công nghệ FSI được biết đến là đơn vị tiên phong trong việc nghiên cứu và cung cấp các giải pháp số hóa tài liệu, góp phần đẩy mạnh xây dựng chính quyền điện tử, nâng cao hiệu quả cải cách hành chính. Với công nghệ lõi là nhận dạng và trích xuất thông tin tự động IONE, giải pháp số hóa của FSI được nhiều cơ quan, doanh nghiệp đánh giá rất cao, bởi nó rút ngắn thời gian số hóa so với phương pháp thông thường.

Với cơ sở dữ liệu quốc gia về Dân cư, IONE sẽ cung cấp giải pháp trích xuất thông tin sổ đỏ bóc tách thông tin trên CMND  tự động. Với cơ sở dữ liệu Đất đai quốc gia, IONE mang lại giải pháp trích xuất kết quả mũi khoan quản lý địa chất cũng như trích xuất thông tin biểu đồ khí tượng thủy văn.

Đối với cơ sở dữ liệu quốc gia về Đăng ký doanh nghiệp, trí tuệ thông minh này sẽ số hóa thông tin doanh nghiệp, giấy phép đăng ký kinh doanh. Trong lĩnh vực cơ sở dữ liệu quốc gia về Thống kê tổng hợp về dân số, công nghệ nay sẽ đưa các ứng dụng về số hóa các giấy tờ văn bản như giấy khai sinh, khai tử, hộ tịch, hộ khẩu…

Tương tự như vậy đối với các lĩnh vực còn lại là :Cơ sở dữ liệu quốc gia về Tài chính; Cơ sở dữ liệu quốc gia về bảo hiểm, …IONE sẽ cung cấp những ứng dụng của giải pháp số hóa, tất cả được thực hiện một cách tự động và thông minh giúp giải quyết các vấn đề khó của việc tạo lập cơ sở dữ liệu quốc gia.

phần mềm nhận dạng chữ tiếng việt

Ví dụ tiêu biểu về việc đưa ứng dụng công nghệ IONE vào việc tạo lập cơ sở dữ liệu là dự án thu thập thông tin hộ nghèo của Bộ Lao động Thương binh xã hội. Trước khi áp dụng công nghệ thì việc này được nhập liệu thủ công hơn 1 triệu phiếu điều tra dân số, kiểm tra thủ công số lượng lớn, phải huy động hơn 1000 nhân công, thời gian thực hiện cho nó là 6 tháng. Tuy nhiên sau khi triển khai IONE thông tin hộ nghèo đã được bóc tách tự động , kiểm tra được khối lượng nhỏ dữ liệu nghi ngờ, nhân công giảm một nửa còn 500 người và thời gian vỏn vẹn 3 tháng kể từ khi bắt đầu triển khai.

FSI tại hội thảo “Hợp tác phát triển Công nghệ thông tin-Truyền thông lần thứ XXI” tỉnh Lào Cai

Kết: Việc đưa ứng dụng công nghệ để tạo lập cơ sở dữ liệu quốc gia là một trong những việc làm cấp thiết trong thời kỳ bùng nổ khoa học mạnh mẽ hiện nay. IONE của FSI là một trong những sự lựa chọn thông minh và phù hợp hàng đầu để giải quyết vấn đề trên.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Đăng ký nhận tin

Nắm bắt những thông tin hữu ích và mới nhất về giải pháp công nghệ từ FSI

Theo dõi Facebook
Tham gia cộng đồng
Cộng đồng Tư vấn-Hỗ trợ Chuyển Đổi Số Doanh Nghiệp
Bài viết liên quan

Đăng Ký Nhận Tin Ngay Hôm Nay

Để nhận được những thông tin hữu ích hoàn toàn miễn phí