Đánh giá top 3 phần mềm nhận dạng quang học (OCR) tốt nhất 2023

Phần mềm nhận dạng ký tự quang học (OCR) hiện đang trở thành công cụ hỗ trợ đắc lực ứng dụng phổ biến trong giao thông, y tế, cơ quan hành chính với nhiều ứng dụng tuyệt vời. Công nghệ này giúp nâng cao hiệu suất, tiết kiệm thời gian và loại bỏ nhiều tác vụ truyền thống. Vậy trong bài viết cùng khám phá ngay top những phần mềm OCR hiện đại nhất cùng IONE. 

Phần mềm nhận dạng ký tự quang học (OCR) là gì? 

OCR nghĩa hoàn chỉnh là Optical Character Recognition (dịch là: nhận dạng ký tự quang học). Đây là công cụ ứng dụng để tiến hành scan các tài liệu, hồ sơ, hình ảnh dạng giấy,… nhận dạng rõ ràng các ký tự đánh máy hoặc viết tay chuyển chúng thành dữ liệu có thể bóc tách trên dạng tài liệu, hồ sơ, hình ảnh số. 

Phần mềm thường ứng dụng hiệu quả trong quá trình số hóa, chỉnh lý lại tài liệu điện tử hay phục vụ nhu cầu tìm kiếm, trích xuất thông tin sau này. 

Ứng dụng thực tiễn của phần mềm nhận dạng ký tự quang học (OCR)

Tính đến nay phần mềm nhận diện quang học đang được sử dụng rộng rãi trong rất nhiều ngành, đem lại hiệu quả công việc cao, tiết kiệm thời gian làm việc và giảm bớt nhân sự. Trong đó không thể không kể đến là ngành ngân hàng và giao thông là hai ngành nghề ứng dụng phổ biến nhất công nghệ nhận diện phần mềm hiện nay.

Trong ngành ngân hàng

Phần mềm nhận dạng ký tự quang học (OCR) đã mang lại rất nhiều tiện ích cho ngành ngân hàng. Bởi các doanh nghiệp cần tổng hợp và tích lũy thông tin khách hàng cho chính mình, để tận dụng nguồn dữ liệu lớn này cho nhiều dự án của ngân hàng trong tương lai. Với sự kết hợp với AI, OCR đã hiểu được những gì mà nó trích xuất và tự động xử lý và kiểm tra các lỗi để các thông tin trích xuất ra không có sai sót và thực hiện một cách nhanh chóng.

phần mềm nhận dạng ký tự quang học (ocr)
Phần mềm nhận dạng ký tự quang học (OCR) đã được ngân hàng HD Bank sử dụng để kiểm tra gian lận, so khớp khuôn mặt, xác minh thông tin từ người sử dụng tạo nên “hàng rào” bảo mật cho các giao dịch

Đối với văn bản đánh máy, tỷ lệ chính xác của phần mềm nhận dạng ký tự quang học (OCR) lên đến hơn 98%. Tỷ lệ chính xác là rất cao tuy nhiên tỷ lệ nhỏ sai sót cũng có thể gây ra hậu quả lớn. Các ngân hàng sử dụng công nghệ OCR như một phương tiện bảo mật giao dịch và quản lý rủi ro. Khi tích hợp với AI, OCR có khả năng đánh giá rủi ro của các tài liệu.

Ngân hàng có một khối tài liệu lớn cần số hóa như chứng minh nhân dân, hợp đồng, biên lai, hóa đơn phải xử lý hàng ngày. Công nghệ nhận dạng ký tự quang học OCR sẽ giúp nhận diện các số trên căn cước công dân, tiến hành trích xuất thông tin nhanh chóng, đẩy nhanh tiến độ các giao dịch. 

Ngoài ra, phần mềm nhận dạng ký tự quang học (OCR) còn được tích hợp trong phần mềm Internet Banking để giúp người dùng có thể tải hình ảnh ID lên điện thoại thông minh. Sau đó đăng nhập và hệ thống có tích hợp OCR sẽ bóc tách và xác minh thông tin cá nhân chính xác, nhanh chóng.  

Nhờ vậy, khách hàng có thể tiến hành đăng ký dịch vụ và mở tài khoản ngay tại nhà mà không cần tới các điểm giao dịch trực tiếp tại ngân hàng. 

phần mềm nhận dạng ký tự quang học (ocr)
Việc tích hợp OCR sẽ giúp người dùng có thể xác minh danh tính, thiết lập tài khoản ngân hàng mới hay mở số tiết kiệm online

Trong ngành giao thông

Ở các thành phố lớn số lượng phương tiện giao thông ngày càng tăng tuy nhiên hệ thống giao thông hạ tầng lại chưa đáp ứng đủ gây ra tình trạng liên quan đến an toàn giao thông như: tai nạn, ùn tắc, vi phạm luật lệ giao thông. 

Công nghệ OCR được áp dụng làm giảm thiểu các vấn đề liên quan đến giao thông, quản lý giao thông. Thông qua hệ thống camera giám sát phần mềm nhận dạng ký tự quang học phát hiện và xử lý các hành vi vi phạm an toàn giao thông.

Cụ thể phần mềm có tác dụng nhận diện biển các phương tiện có hành vi vi phạm giao thông như vượt đèn đỏ, sai làn đường, không đội mũ bảo hiểm… từ hình ảnh của hệ thống camera giám sát. 

Sau đó lấy thông tin của chủ phương tiện rồi tiến hành xử lý vi phạm. Ngoài ra công nghệ này còn hỗ trợ lưu trữ các hình ảnh, tìm hiểu diễn biến, nguyên nhân các vụ tai nạn bất ngờ xảy ra trên đoạn đường vắng không được ghi lại bởi camera hành trình của phương tiện khác. 

phần mềm nhận dạng ký tự quang học (ocr)
Phần mềm OCR giúp nhận diện biển số phương tiện và hành vi vi phạm giao thông của tài xế

Trong ngành khách sạn

Theo số liệu từ AWS và Skirt, hiện có tới 44% nhà lãnh đạo đến từ Châu Á – Thái Bình Dương đang dẫn đầu về chuyển đổi số ngành du lịch – khách sạn. Trong đó, phần mềm nhận dạng ký tự quang học (OCR) hiện đang được ứng dụng linh hoạt, tận dụng hiệu quả để nâng cao trải nghiệm khách hàng. 

Cụ thể, công nghệ nhận dạng ký tự quang học OCR sẽ giúp hoàn thiện các thủ tục nhận phòng tự động. Thay vì dành hàng giờ xếp hàng check-in, người dùng chỉ cần tiến hành chụp hai mặt giấy tờ tùy thân cần thiết (như hộ chiếu, CCCD, giấy khai sinh,…). Phần sẽ nhận diện. 

Thông tin cá nhân cần thiết sẽ được tiến hành phân tích xử lý, xác minh trên hệ thống. Khi phát hiện mọi thông tin trên giấy tờ đều đã trùng khớp với booking từ trước, thủ tục check-in hoàn thiện nhanh chóng. 

phần mềm nhận dạng ký tự quang học (ocr)
Khách sạn SOJO đã ứng dụng công nghệ nhận dạng ký tự quang học để nhận diện chữ ký người đặt phòng tạo ra trải nghiệm checkin nhanh chóng cho người dùng 

Trong ngành Luật

Tại các Tòa án hay công ty Luật sau mỗi vụ kiện tụng thì lượng giấy tờ, hồ sơ phát sinh vô cùng lớn. Công việc sắp xếp cũng như phục vụ công tác tìm kiếm, trích xuất thông tin sau này là vô cùng khó khăn và vất vả nếu tiến hành chỉ qua các tác vụ thủ công. 

Nhờ phần mềm nhận dạng ký tự quang học (OCR), các luật sư hoàn toàn có thể số hóa mọi loại văn bản phát sinh và bóc tách, trích xuất thông tin liên quan một cách dễ dàng. Việc tìm tài liệu từ khóa có theo thời gian, từ khóa vụ án,… giúp tác vụ này trở nên dễ dàng, hạn chế nguồn lực không cần thiết, tiết kiệm thời gian, chi phí. 

phần mềm nhận dạng ký tự quang học (ocr)
Các văn phòng luật có thể ứng dụng công nghệ OCR để sắp xếp, trích xuất dễ dàng thông tin khổng lồ liên quan tới các vụ án, vụ kiện tụng 

Phần mềm nhận dạng ký tự quang học (OCR) đã và đang phát triển rất mạnh, được ứng dụng không chỉ trong lĩnh vực ngân hàng và giao thông mà còn được áp dụng rộng rãi trong các lĩnh vực chính trị, y tế, giáo dục và hỗ trợ các doanh nghiệp phát triển sản phẩm, dịch vụ trong quá trình sản xuất. Ngoài ra OCR còn là công cụ hỗ trợ rất lớn cho cuộc sống người khiếm thị.

Top 3 phần mềm nhận dạng ký tự quang học (ocr) tốt nhất năm 2023 

Phần mềm nhận dạng ký tự quang học (OCR) VnDOCR 4.0 

Phần mềm nhận dạng ký tự quang học (OCR) VnDOCR 4.0 là phần mềm nhận dạng chữ Việt in, được phát triển bởi các chuyên gia Việt Nam. Tính năng căn bản của VnDOCR 4.0:

 •  Sử dụng máy quét để quét từ tài liệu in của bạn dưới dạng ảnh đen trắng sau đó chuyển qua chế độ nhận dạng.  VnDOCR 4.0 có khả năng nhận dạng trực tiếp các loại tài liệu được quét qua máy quét và không cần lưu trữ dưới dạng tệp ảnh trung gian.
 • Các trang tài liệu có thể được quét và sau đó được lưu trữ dưới dạng tệp tin nhiều trang. Phần mềm có thể đọc và xử lý hơn 30 dạng tệp tin ảnh phổ biến nhất
 • Phần mềm có thể lưu văn bản sang các định dạng của Microsoft Office và không thay
 • Phần mềm hỗ trợ người dùng học các mẫu chữ mới hoặc người sử dụng có thể dạy VnDOCR học/nhận dạng các mẫu chữ mới.
 • VnDOCR có giao diện thân thiện, đơn giản người dùng có thể dễ dàng làm quen và sử dụng
phần mềm nhận dạng ký tự quang học (ocr)
Giao diện khi người dùng sử dụng phần mềm VnDOCR

Phần mềm nhận dạng ký tự quang học VietOCR

VietOCR là một dự án được phát triển bởi người Việt và  dựa trên nền tảng mã nguồn mở tesseract-ocr và được do Google tài trợ. VietOCR có khả năng nhận diện dạng chữ Việt rất tố. 

Phần mềm nhận dạng ký tự quang học (OCR) này có độ chính xác lên đến trên 80%. So với VnDOCR, VietOCR có phần nhỉnh hơn về tính năng và đặc biệt VietOCR cho phép sử dụng hoàn toàn miễn phí. Các tính năng, đặc điểm của phần mềm nhận dạng ký tự quang học (OCR) VietOCR:

 • Phần mềm VietOCR được thiết kế với giao diện làm việc tối giản, cung cấp một vài phím tắt, thanh trình đơn và hai bảng điều khiển, cho phép người dùng xem tài liệu quét được tải và tài liệu được chuyển đổi bằng phương pháp OCR, và so sánh giữa hai bản tài liệu gốc và tài liệu chuyển đổi. 
 • Phần mềm được sử dụng như một trình nhận dạng ký tự quang học độc lập, giúp xử lý file ảnh và những dữ liệu có sẵn một cách nhanh chóng. Ngoài ra, phần mềm còn tích hợp tính năng quét để xử lý các tài liệu được nạp từ bên ngoài.
 • VietOCR có tính năng hỗ trợ đa ngôn ngữ trên giao diện người dùng, người dùng dễ dàng thay đổi ngôn ngữ OCR sang ngôn ngữ gốc của mình đồng thời tùy chỉnh loại font chữ, kiểu chữ và kích thước chữ, kiểm tra lỗi chính tả nhờ trình kiểm tra chính tả tích hợp trong ứng dụng
 • Ngoài ra, phần mềm nhận dạng ký tự quang học (OCR) VietOCR còn cung cấp các thông tin hỗ trợ giúp người dùng tìm hiểu và làm quen với toàn bộ tính năng của ứng dụng. 
phần mềm nhận dạng ký tự quang học (ocr)
Giao diện khi người dùng sử dụng phần mềm VietOCR

Phần mềm nhận dạng ký tự quang học IONE

IONE là phần mềm nhận dạng ký tự quang học (OCR) được phát triển bởi FSI – IONE là giải pháp công nghệ nhận dạng và trích xuất thông tin tự động, đã giúp đỡ hơn 5500 khách hàng là các tổ chức, doanh nghiệp tập đoàn lớn trên toàn quốc số hóa thành công. 

Với hơn 15 năm kinh nghiệm cung cấp giải pháp công nghệ cao, số hóa, chuyển đổi số, FSI là đơn vị cung cấp phần mềm OCR hiện đại với độ chính xác lên tới 98%. Công nghệ nhận dạng ký tự quang học (OCR) giúp bóc tách, trích xuất thông tin tự động từ hồ sơ, tài liệu. 

Phần mềm nhận dạng ký tự quang học IONE giúp tự động hóa các tác vụ nhận dạng, bóc tách, nhập liệu thông tin tự động thay thế con người. Độ chính xác phần mềm IONE lên tới 98%, giảm thiểu tối đa các sai sót phát sinh xuyên suốt quá trình nhập liệu thủ công.

Ngoài ra, phần mềm IONE còn nổi bật với những ưu điểm vượt trội so với các phần mềm khác do ngoài ứng dụng OCR để trích xuất thông tin trên giấy, rút ngắn thời gian nhập liệu, IONE còn ứng dụng công nghệ hiện đại như: 

 • Công nghệ Machine Learning (học máy) giúp hệ thống trích xuất thông tin trên giấy tờ, tự động hóa quy trình điền trường thông tin người dùng. Quá trình nhập liệu được đẩy nhanh tiến độ so với cách làm thủ công. 
 • Công nghệ Deep Learning: giúp hệ thống nâng cao độ chính xác trong việc nhận dạng, bóc tách thông tin chữ viết tay xuyên suốt quá trình sử dụng của người dùng. 
 • Xử lý ngôn ngữ tự nhiên (NLP) giúp nhận dạng các ký tự được điền trong ô vuông hay chữ viết tay rời rạc theo biểu mẫu có sẵn. 
phần mềm nhận dạng ký tự quang học (ocr)
Công nghệ IONE được tin tưởng sử dụng bởi hơn 5500 khách hàng xuyên suốt hơn 15 năm phát triển 

Người dùng nên tin tưởng lựa chọn phần mềm nhận dạng ký tự quang học (OCR) IONE bởi: 

 • Công nghệ được tiến hành nghiên cứu và phát triển dựa trên đội ngũ các tiến sĩ công nghệ hàng đầu tốt nghiệp tại Nga cùng với hơn 300 chuyên gia và kỹ sư công nghệ hàng đầu. 
 • Sản phẩm được cung cấp bởi FSI với hơn 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực số hóa, chuyển đổi số, đáp ứng mọi yêu cầu phức tạp của khách hàng. 
 • Công nghệ sẽ không ngừng được nâng cấp để tiến hành số hóa chữ viết và số viết tay nhằm đảm bảo nâng cao chất lượng và độ chính xác trong các dự án. 

Như vậy, IONE với công nghệ nhận dạng ký tự quang học (OCR) thông minh có thể nhận dạng chính xác các các văn bản chữ số, văn bản viết tay rời rạc, xác thực giấy tờ như CCCD, bằng lái xe, sổ đỏ, hộ chiếu, xử lý gọn các trường thông tin trong ngành luật, ứng dụng tốt trong ngành ngân hàng hay khách hạn giúp nâng cao trải nghiệm khách hàng. 

Phần mềm nhận dạng quang học OCR sẽ giúp con người tối ưu nhiều tác vụ, nâng cao hiệu suất công việc và giúp cuộc sống, công việc trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết. Bởi vậy, các doanh nghiệp cân nhắc ứng dụng công nghệ tối ưu hóa vận hành nội bộ, tối ưu hiệu suất vận hành.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Đăng ký nhận tin

Nắm bắt những thông tin hữu ích và mới nhất về giải pháp công nghệ từ FSI

Theo dõi Facebook
Tham gia cộng đồng
Cộng đồng Tư vấn-Hỗ trợ Chuyển Đổi Số Doanh Nghiệp
Bài viết liên quan

Đăng Ký Nhận Tin Ngay Hôm Nay

Để nhận được những thông tin hữu ích hoàn toàn miễn phí