Tìm hiểu về phần mềm nhận dạng quang học (OCR) chuyên nghiệp


Phần mềm nhận dạng ký tự quang học (OCR) ngày càng phát triển và trở thành một công cụ đắc lực được sử dụng rộng rãi trong rất nhiều ngành đem lại hiệu quả công việc cao, tiết kiệm thời gian làm việc và giảm bớt nhân sự.

Tìm hiểu về phần mềm nhận dạng quang học

Nhận dạng ký tự quang học là gì?

Nhận dạng ký tự quang học (OCR – Optical Charater Recognition) là một phần mềm máy tính cho phép người dùng xử lý và chuyển đổi tài liệu dạng ảnh (các ảnh là  đầu ra của máy scanner, máy ảnh, file PDF…) thành tài liệu có thể biên tập, chỉnh sửa được (file word…). Phần mềm nhận diện quang học  thực hiện được điều này nhờ công nghệ xử lý ngôn ngữ tự nhiên (NLP), giúp nhận dạng các chữ cái và ký tự và sau đó sao chép chúng theo định dạng và thứ tự được viết.

Nhận dạng ký tự quang học

Hiện trạng của phần mềm nhận diện quang học OCR

Công nghệ nhận diện ký tự quang học được hình thành từ lĩnh nghiên cứu về nhận dạng mẫu, trí tuệ nhân tạo và machine vision.  Trước khi OCR và AI (Artificial intelligence) kết hợp với nhau, nhận dạng quang học đã được sử dụng rộng rãi. OCR giúp cho người dùng trong việc tự động hóa các văn bản, tài liệu. 

Ngày nay OCR vẫn được sử dụng để chuyển đổi các văn bản viết tay hoặc in thành văn bản mềm thể chỉnh sửa. Chất lượng OCR đã được cải thiện đáng kể từ khi ra đời đến nay bởi nhu cầu sử dụng của khách hàng ngày càng lớn yêu cầu những thay đổi phù hợp với thực tiễn. Các doanh nghiệp, công ty lớn nhỏ hiện đang rất ưa chuộng phần mềm nhận diện quang học để tăng hiệu quả trích xuất văn bản.

Ứng dụng của phần mềm nhận diện ký tự quang học trong các ngành 

Tính đến nay phần mềm nhận diện quang học đang được sử dụng rộng rãi trong rất nhiều ngành, đem lại hiệu quả công việc cao, tiết kiệm thời gian làm việc và giảm bớt nhân sự. Trong đó không thể không kể đến là ngành ngân hàng và giao thông là hai ngành nghề ứng dụng phổ biến nhất công nghệ nhận diện phần mềm hiện nay.

1. Trong lĩnh vực ngân hàng

Công nghệ OCR đã mang lại rất nhiều tiện ích cho ngành ngân hàng. Bởi các doanh nghiệp cần tổng hợp và tích lũy thông tin khách hàng cho chính mình, để tận dụng nguồn dữ liệu lớn này cho nhiều dự án của ngân hàng trong tương lai. Với sự kết với AI, OCR đã hiểu được những gì mà nó trích xuất và tự động xử lý và kiểm tra các lỗi để các thông tin trích xuất ra không có sai sót một cách nhanh chóng tiết kiệm thời gian, chi phí.

Phần mềm nhận diện ký tự quang học trong ngành ngân hàng

Đối với văn bản đánh máy, tỷ lệ chính xác của OCR lên đến hơn 98%. Tỷ lệ chính xác là rất cao tuy nhiên tỷ lệ nhỏ sai sót cũng có thể gây ra hậu quả lớn. Các ngân hàng sử dụng công nghệ OCR như một phương tiện bảo mật giao dịch và quản lý rủi ro. Khi tích hợp với AI, OCR có khả năng đánh giá rủi ro của các tài liệu.

Ngân hàng có một khối tài liệu lớn cần số hóa như chứng minh nhân dân, hợp đồng, biên lai, hóa đơn phải xử lý hàng ngày. Vậy nên, việc áp dụng công nghệ OCR vào hệ thống giúp ngân hàng quản lý được công việc hiệu quả, chuẩn hóa hoạt động của từng bộ phận, đơn giản hoá các quy trình, giảm gánh nặng hành chính, tăng năng suất lao động và tối ưu hoá chi phí doanh nghiệp.

2. Trong lĩnh vực giao thông

Ở các thành phố lớn số lượng phương tiện giao thông ngày càng tăng tuy nhiên hệ thống giao thông hạ tầng lại chưa đáp ứng đủ gây ra tình trạng liên quan đến an toàn giao thông như: tai nạn, ùn tắc, vi phạm luật lệ giao thông. Công nghệ OCR xuất hiện và được áp dụng làm giảm thiểu các vấn đề liên quan đến giao thông, quản lý giao thông. Thông qua hệ thống camera giám sát phần mềm nhận dạng ký tự quang học phát hiện và xử lý các hành vi vi phạm an toàn giao thông.

Trong giao thông công nghệ nhận dạng ký tự quang học OCR có tác dụng nhận diện biển các phương tiện có hành vi vi phạm giao thông như vượt đèn đỏ, sai làn đường, không đội mũ bảo hiểm… từ hình ảnh của hệ thống camera giám sát sau đó lấy thông tin của chủ phương tiện rồi tiến hành xử lý vi phạm. Ngoài ra công nghệ này còn hỗ trợ lưu trữ các hình ảnh, tìm hiểu diễn biến, nguyên nhân các vụ tai nạn.

OCR đã và đang phát triển rất mạnh, được ứng dụng không chỉ trong lĩnh vực ngân hàng và giao thông mà còn được áp dụng rộng rãi trong các lĩnh vực chính trị, y tế, giáo dục và hỗ trợ các doanh nghiệp phát triển sản phẩm, dịch vụ trong quá trình sản xuất. Ngoài ra OCR còn là công cụ hỗ trợ rất lớn cho cuộc sống người khiếm thị.

Các phần mềm nhận diện chữ Việt chất lượng

1. Phần mềm nhận dạng chữ Việt in VnDOCR 4.0 

Phần mềm nhận dạng chữ Việt in VnDOCR 4.0 

Phần mềm nhận dạng chữ Việt in VnDOCR 4.0 là phần mềm nhận dạng chữ Việt in, được phát triển bởi các chuyên gia Việt Nam. Tính năng căn bản của VnDOCR 4.0:

– Sử dụng máy quét để quét từ tài liệu in của bạn dưới dạng ảnh đen trắng sau đó chuyển qua chế độ nhận dạng.  VnDOCR 4.0 có khả năng nhận dạng trực tiếp các loại tài liệu được quét qua máy quét và không cần lưu trữ dưới dạng tệp ảnh trung gian.

– Các trang tài liệu có thể được quét và sau đó được lưu trữ dưới dạng tệp tin nhiều trang.Phần mềm có thể đọc và xử lý hơn 30 dạng tệp tin ảnh phổ dụng nhất như PCX, BMP, TIF, GIF, JPG, …

 – Thực hiện nhận dạng các văn bản, tài liệu hệ chữ Latin với thời gian trung bình trong khoảng 4-7 giây/trang A4 bình thường

– VnDOCR 4.0 có khả năng tự động phân vùng, phát hiện độ nghiêng, tự động phát hiện bảng biểu (nếu có) trong văn bản, để thực hiện nhận dạng bảng.

– Phần mềm có thể lưu văn bản sang các định dạng của Microsoft Office và không thay đổi định dạng trang tài liệu

– Phần mềm hỗ trợ người dùng học các mẫu chữ mới hoặc người sử dụng có thể dạy VnDOCR học/nhận dạng các mẫu chữ mới.

– VnDOCR có giao diện thân thiện, đơn giản người dùng có thể dễ dàng làm quen và sử dụng

2. Phần mềm nhận dạng tiếng Việt VietOCR

Phần mềm nhận dạng tiếng Việt VietOCR

VietOCR là một dự án được phát triển bởi người Việt và  dựa trên nền tảng mã nguồn mở tesseract-ocr và được do Google tài trợ. VietOCR có khả năng nhận diện dạng chữ Việt rất tốt độ chính xác lên đến trên 80%. So với VnDOCR, VietOCR có phần nhỉnh hơn về tính năng và đặc biệt VietOCR cho phép sử dụng hoàn toàn miễn phí. Các tính năng, đặc điểm của phần mềm nhận dạng ký tự quang học (OCR) VietOCR:

– Phần mềm VietOCR được thiết kế với giao diện làm việc tối giản, cung cấp một vài phím tắt, thanh trình đơn và hai bảng điều khiển, cho phép người dùng xem tài liệu quét được tải và tài liệu được chuyển đổi bằng phương pháp OCR, và so sánh giữa hai bản tài liệu gốc và tài liệu chuyển đổi. 

-Phần mềm được sử dụng như một trình nhận dạng ký tự quang học độc lập, giúp xử lý file ảnh và những dữ liệu có sẵn một cách nhanh chóng. Ngoài ra, phần mềm còn tích hợp tính năng quét để xử lý các tài liệu được nạp từ bên ngoài.

– VietOCR có tính năng hỗ trợ đa ngôn ngữ trên giao diện người dùng, người dùng dễ dàng thay đổi ngôn ngữ OCR sang ngôn ngữ gốc của mình đồng thời tùy chỉnh loại font chữ, kiểu chữ và kích thước chữ, kiểm tra lỗi chính tả nhờ trình kiểm tra chính tả tích hợp trong ứng dụng, hay nhập các tập tin TIFF và PDF hay chia nhỏ tài liệu tùy theo nhu cầu sử dụng của người dùng.

– Ngoài ra, VietOCR còn cung cấp các thông tin hỗ trợ giúp người dùng tìm hiểu và làm quen với toàn bộ tính năng của ứng dụng. 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Đăng ký nhận tin

Nắm bắt những thông tin hữu ích và mới nhất về giải pháp công nghệ từ FSI

Theo dõi Facebook
Tham gia cộng đồng
Cộng đồng Tư vấn-Hỗ trợ Chuyển Đổi Số Doanh Nghiệp
Bài viết liên quan

Đăng Ký Nhận Tin Ngay Hôm Nay

Để nhận được những thông tin hữu ích hoàn toàn miễn phí