OCR là gì? công nghệ nhận dạng ký tự quang học OCR hiệu quả

Công nghệ nhận dạng ký tự quang học OCR được ứng dụng trên IONE – giải pháp nhận dạng và bóc tách thông tin tự động giúp nâng cao khả năng nhận dạng chữ tiếng việt chính xác đến 98%. Công nghệ này đang được ứng dụng phổ biến tại nhiều lĩnh vực, đặc biệt là trong lĩnh vực số hóa và chuyển giao dữ liệu. Vậy ocr là gì? Hãy cùng tìm hiểu thêm tại bài viết dưới đây.

OCR là gì?

OCR là gì

OCR là công nghệ nhận dạng quang học

Khá nhiều lần chúng ta nghe đến cụm từ OCR nhưng lại không thực sự hiểu các phương pháp OCR là gì? Nhiều người chỉ hình dung nó như một công nghệ được tích hợp trong máy scan để nâng cao khả năng nhận dạng. Thực tế, OCR là một thuật ngữ viết tắt của cụm từ Optical Character Recognition. Nó còn có tên gọi khác là nhận dạng ký tự quang học.

Đây là ứng dụng công nghệ chuyên dùng để đọc text ở các file dạng ảnh như: PDF, JPG, JPEg, PMB,… Không chỉ dừng lại ở việc nhận dạng chữ in, chữ đánh máy, công nghệ này còn cho phép nhận dạng ký tự, chữ viết tay.

OCR chuyên dùng để nhập dữ liệu và truyền tải dữ liệu. Nhờ phần mềm nhận dạng chữ ocr, những văn bản số hóa, tìm kiếm và chỉnh sửa sẽ được thực hiện điện tử. Đồng thời, chúng giúp tiết kiệm không gian lưu trữ tài liệu bằng việc hiển thị trên trực tiếp.

OCR là gì

Các phương pháp OCR được ứng dụng phổ biến 

Lợi ích của phần mềm nhận dạng chữ OCR

Như đã giải thích ở thắc mắc trên về câu hỏi ocr là gì, công nghệ này mang lại rất nhiều lợi ích lớn cho con người. Có vô số lý do mà chúng ta nên sử dụng công nghệ nhận dạng ký tự quang học OCR, có thể kể đến như:

Tìm kiếm và chỉnh sửa dễ dàng

Nhờ công nghệ OCR, người dùng có thể tìm kiếm và xác định vị trí của tài liệu một cách dễ dàng dựa vào từ khóa. Ngoài ra phần mềm nhận dạng chữ ocr cũng cho phép người dùng chỉnh sửa và xử lý tài liệu văn bản nhanh chóng hơn.

Phần mềm nhận dạng ký tự quang học (OCR) – phần mềm dành cho người khiếm thị

Cũng với thắc mắc về ocr là gì, khá nhiều người cũng không biết rằng phần mềm nhận dạng ký tự quang học (OCR) còn có khả năng trợ giúp người mắc bệnh mù và khiếm thị. Phần mềm có khả năng hỗ trợ người mắc bệnh mù và khiếm thị, những người có ảnh hưởng về thị giác. Bởi, OCR có khả năng quét và đọc các từ trên màn hình. Từ đây, những người gặp vấn đề thị giác có thể dễ dàng hiểu được chúng.

Cập nhập thông tin dữ liệu nhanh chóng

Thay vì phải đi qua nhiều bước trước khi đưa dữ liệu lên hệ thống, ocr cho phép người dùng cập nhật thông tin tức thì. Nó đảm bảo chức năng cải thiện hiệu quả, kịp thời và nhanh chóng cho công việc văn phòng cũng như nâng cao năng suất. Bởi, hầu hết trong quá trình làm việc ở văn phòng nhu cầu scan (quét) tài liệu ngày một lớn. Điều này sẽ giúp tiết kiệm thời gian, đồng thời cập nhập dữ liệu nhanh, chính xác nhất cho người dùng.

OCR là gì

Công nghệ nhận dạng trích xuất thông tin tự động OCR được ứng dụng đa dạng trong nhiều lĩnh vực như bảo hiểm, khách sạn, y tế,…

IONE – công nghệ nhận dạng và trích xuất thông tin tự động 

Nhận thấy những lợi ích to lớn trong công việc khi áp dụng phần mềm nhận dạng ký tự quang học (ocr), FSI đã phát triển và cho ra mắt công nghệ nhận dạng và bóc tách thông tin tự động IONE. Công nghệ được tích hợp với công nghệ nhận dạng ký tự quang học OCR cho phép nhận dạng thông tin chính xác, tiết kiệm thời gian xử lý tài liệu, giảm thiểu tối đa chi phí nhân sự, đảm bảo độ chính xác.

Ngoài phần mềm nhận dạng ký tự quang học (ocr), IONE còn tích hợp các phần mềm nhận dạng khác như: nhận dạng chữ viết tay ICR, nhận dạng dấu tích OMR,… cùng các công nghệ hiện đại như học máy (Machine Learning ), công nghệ xử lý ngôn ngữ tự nhiên (NLP) để nâng cao khả năng nhận dạng đối với mọi loại/ hình thức tài liệu.

Ưu điểm của công nghệ IONE

– Số hóa giản đồ, hình ảnh đạt độ chính xác > 90%
– Nhận dạng tiếng Việt chính xác lên đến 98%
– Xử lý song song, đạt hiệu suất 6s/trang
– Bóc tách dữ liệu tự động không phụ thuộc mẫu tài liệu
– Sẵn sàng tích hợp với các hệ thống của khách hàng
– Cơ chế học máy giúp hệ thống tự động nâng cao độ chính xác

Công nghệ IONE sở hữu giao diện thân thiện với người dùng Việt và tích hợp công nghệ mới như học máy, xử lý ngôn ngữ tự nhiên,… nên đảm bảo hiệu suất vận hành

Đăng ký dùng thử IONE: Tại đây

Lợi ích của công nghệ  IONE

–  Nhận dạng và trích xuất thông tin nhanh chóng với lượng lớn tài liệu  trong thời gian ngắn. Tự động hóa tác vụ bóc tách trường thông tin hay nhập dữ liệu
–  Độ chính xác lên tới 98% so với quá trình nhập liệu thủ công
–  Tối ưu hiệu quả các nguồn lực: giúp tổ chức, doanh nghiệp tiết kiệm tối đa chi phí, cũng như nhân sự và tiết kiệm thời gian xử lý dữ liệu
– Cải thiện tối đa hiệu suất và giúp tăng tuổi thọ của các hồ sơ, tài liệu truyền thống

Các ứng dụng của công nghệ IONE

–  Ứng dụng bóc tách thông tin văn bản
–  Ứng dụng bóc tách thông tin tờ trình, hợp đồng
–  Ứng dụng vào bóc tách biểu mẫu ngân hàng, bảo hiểm, viễn thông, nghiên cứu thị trường
–  Ứng dụng bóc tách chứng minh thư
–  Ứng dụng bóc tách thông tin sổ đỏ
–  Ứng dụng bóc tách thông tin giản đồ
–  Ứng dụng phân tích và tìm kiếm theo ảnh
–  Các giải pháp khác theo yêu cầu

Hy vọng bài viết trên đã giúp các bạn hiểu được khái niệm OCR là gì và những lợi ích của OCR. Nhìn chung, OCR là một ứng dụng công nghệ đáng để đầu tư và sử dụng nhiều. Đặc biệt khi nhu cầu về giảm tải giấy tờ lưu trữ đang được phổ biến rộng rãi.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Đăng ký nhận tin

Nắm bắt những thông tin hữu ích và mới nhất về giải pháp công nghệ từ FSI

Theo dõi Facebook
Tham gia cộng đồng
Cộng đồng Tư vấn-Hỗ trợ Chuyển Đổi Số Doanh Nghiệp
Bài viết liên quan

Đăng Ký Nhận Tin Ngay Hôm Nay

Để nhận được những thông tin hữu ích hoàn toàn miễn phí