Lỗi Scan Không Kết Nối Với Máy Tính Và Cách Khắc Phục


Máy scan đã trở thành trợ thủ đắc lực, người bạn đồng hành không thể thiếu trong công việc của dân văn phòng. Tuy nhiên có nhiều nguyên nhân khiến máy scan bị lỗi và công việc của bạn sẽ bị gián đoạn. Hãy cùng tìm hiểu các lỗi máy scan thường và cách khắc phục đơn giản, nhanh chóng trong trường hợp máy scan không kết nối với máy tính.

Các lỗi máy scan thường gặp

Các lỗi máy scan thường gặp

Lỗi máy scan thường gặp và cách khắc phục

Máy scan của bạn có thể vì nhiều nguyên nhân khác nhau mà gặp các lỗi như: máy bị ngừng khi đang hoạt động, máy scan không kết nối với máy tính, không scan được trong win 10, lỗi không tìm thấy máy scan,… Đừng lo lắng vì đây là những lỗi máy scan thường gặp và bạn có thể sửa nó dễ dàng. Nhưng đầu tiên hãy cùng đi nhận biết một số lỗi máy scan cơ bản thường gặp:

–    Lỗi “release the lock switch” – lối bị khóa máy scan

–    Máy scan không hoạt động

–    Màn hình scangear không hiện lên, báo lỗi

–    Máy bị ngừng khi đang scan

–    Máy scan không kết nối với máy tính

–    Máy scan không scan được trong win 10

–    Máy scan quét chậm

–    Khi scan bị chấm, sọc

Trong đó, máy scan không kết nối với máy tính, không scan được trong win 10 và máy tính không nhận máy scan qua cổng usd là lỗi máy can thường gặp nhất đối với dân văn phòng. Bài viết sẽ hướng dẫn bạn cách khắc phục lỗi trong những trường hợp này.

>> Xem thêm bài viết: TOP 3 máy scan tự cuốn giấy tốt nhất hiện nay

Cách khắc phục lỗi máy scan không kết nối với máy tính

Cách khắc phục lỗi máy scan không kết nối với máy tính

Cách khắc phục máy scan không kết nối với máy tính

Nếu bạn đang cố quét một tài liệu trên máy tính của bạn và máy quét không phản hồi, máy scan của bạn có thể có một vấn đề về cấu hình, phần cứng hoặc tính tương thích. Lỗi này có thể bắt nguồn từ nhiều nguyên nhân và điều bạn cần làm là áp dụng những phương pháp xử lý phù hợp:

Khắc phục lỗi máy scan không kết nối với máy tính bằng cách kiểm tra phần cứng chu kỳ điện

Bước đầu tiên để khắc phục sự cố vấn đề nhận dạng phần cứng khi sửa lỗi máy scan không kết nối với máy tính là khởi động lại máy tính và chu kỳ công suất bất kỳ thiết bị ngoại vi có vấn đề như máy quét . Theo USA Today, khởi động lại máy tính là một giải pháp khắc phục hầu như tất cả các trục trặc của máy, có thể giải quyết các trục trặc và lỗi bằng cách cho phép máy tính và các thiết bị kết nối bắt đầu quay trở lại vị trí hình vuông. Việc đặt lại máy tính trả lại phần cứng hoặc phần mềm cho một trạng thái trước khi gặp trục trặc. Các máy quét nên làm việc một lần nữa trừ khi nó chuyến đi các trục trặc tương tự, đó là khó xảy ra.

Kiểm tra phần mềm có tương thích với máy scan không?

Nếu bạn vừa nâng cấp hệ điều hành hoặc đang cố sử dụng máy quét cũ trên máy tính mới hơn thì nguyên do khiến máy scan không kết nối với máy tính là ở thiết bị không tương thích. Máy tính của bạn sẽ không nhận ra máy quét trừ khi trình điều khiển và phần mềm quét của thiết bị tương thích với hệ thống. Trong khi Windows 8 có thể chạy các phiên bản Windows driver và phần mềm cũ hơn vì nó không phải là một tính tương thích được bảo đảm. Kiểm tra trang web hỗ trợ của nhà sản xuất máy quét cho các trình điều khiển và phần mềm đặc trưng cho hệ điều hành và mô hình máy quét. Nếu phần mềm của máy quét không tương thích với hệ điều hành, vẫn có thể sử dụng các chương trình khác như “Windows Fax and Scan” và “Paint” với thiết bị .

Kiểm tra lại kết nối máy scan

Vấn đề máy scan không kết nối với máy tính có thể nằm ở chính máy scan. Đảm bảo máy scan đã được cắm và bật nguồn trước khi cố chẩn đoán sự cố. Có thể máy scan đã được cắm vào nhưng bị mắc kẹt ở chế độ chờ hoặc có thể có một vấn đề với dây cáp điện. Kết nối lại cả hai đầu của dây nguồn hoặc thử thay thế dây nguồn nếu có

Khắc phục lỗi máy scan không kết nối với máy tính bằng việc kiểm tra cáp kết nối

Các máy scan và máy tính có thể không nhận ra nhau vì một vấn đề với USB hoặc kết nối FireWire. Để khắc phục sự cố cáp, thử kết nối lại cả hai đầu cáp và sử dụng một cổng khác trên máy tính nếu có thể. Người dùng có thể loại trừ cáp kết nối bị lỗi bằng cách thử nghiệm cáp trên thiết bị khác mà bạn biết làm việc với máy tính . Đối với các đơn vị Wi-Fi, kiểm tra cài đặt cấu hình không dây của thiết bị và kết nối lại nó với bộ định tuyến không dây .

Cài đặt lại trình điều khiển

Máy tính có thể không nhận ra máy quét vì vấn đề với driver hoặc phần mềm thiết bị . Thay vì cố gắng khắc phục sự cố, bạn chỉ cần gỡ bỏ tất cả phần mềm quét và cài đặt lại nó. Hãy thử sử dụng Windows Update. 

Cách khắc phục sự cố máy scan không scan được trong win 10

Cách khắc phục sự cố máy scan bất kỳ không hoạt động trên Windows 10

Kiểm tra chế độ Compatibility

Kiểm tra chế độ Compatibility là một cách để khắc phục lỗi máy scan không scan được trong win 10. Hành động đầu tiên là đảm bảo máy scan không được đặt ở chế độ Compatibility. Nó có thể gây ra một vấn đề lớn, vì vậy hãy làm theo hướng dẫn dưới đây để xác định xem máy scan của bạn có được kết nối với chế độ Compatibility không.

Nhấp chuột phải vào biểu tượng máy scan của bạn, sau đó chọn Properties từ menu. Nhấp vào tab Compatibility, sau đó tìm tùy chọn Run this program in compatibility mode. Bạn cần phải bỏ chọn, sau đó nhấp vào OK để kích hoạt.

Kiểm tra các Windows Services

Bạn phải kiểm tra trạng thái của một số Windows Services bắt buộc. Khởi chạy hộp thoại Run bằng cách nhấn phím Windows + R, sau đó gõ services.msc và bấm vào OK.

Bước tiếp theo là tìm Windows Image Acquisition (WIA) Service, kích chuột phải vào nó, sau đó chọn Properties. Từ đây, điều quan trọng là phải đảm bảo rằng Startup Type được đặt thành Automatic và Service Status được đặt thành Running.

Cuối cùng, nhấp vào nút Apply, rồi kiểm tra xem máy scan của bạn có hoạt động hay không. Trong khi đó, bạn cũng nên đảm bảo rằng DCOM Server Process Launcher, Shell Hardware Detection, Remote Procedure Call và RPC Endpoint Mapper cũng đã được khởi động và đặt thành Automatic. Đây là một biện pháp hiệu quả bạn nên áp dụng khi máy scan không scan được trong win 10

Chạy Hardware Troubleshooter

Chạy Hardware and Devices Troubleshooter và xem điều đó có thể giúp ích cho bạn không. Để chạy nó, trong hộp Start Search, nhập thông tin sau và nhấn Enter: msdt.exe /id DeviceDiagnostic

Cập nhật các driver cho máy scan

Đôi khi, Windows 10 có thể sẽ loại bỏ các driver của bên thứ ba, rồi thay thế bằng các driver chung của nó, sau khi cập nhật hệ điều hành. Rất có thể, đây là lý do khiến máy scan của bạn không hoạt động nữa.
Để cập driver máy scan theo cách thủ công, bạn nên truy cập trang web chính thức của thương hiệu máy scan đang dùng và tìm phần tải xuống driver. Ở đó bạn sẽ tìm thấy các driver cho thương hiệu máy scan cụ thể của mình – một nhiệm vụ khá dễ thực hiện.

Có một số phần mềm cập nhật drive miễn phí trên web ngày nay được thiết kế để cập nhật driver tự động. Bạn cũng có thể xem qua chúng nếu muốn.

Cách khắc phục lỗi máy tính không nhận máy scan qua cổng usd

Máy tính không nhận máy scan qua cổng USB có rất nhiều nguyên nhân. Bạn có thể cắm trực tiếp nguồn vào máy scan và xem nút nguồn hay đèn báo khởi động có sáng không.
Bạn cũng nên vào Control Panel để kiểm tra xem máy tính đã mở kết nối với máy scan chưa.

Nếu bạn đã thử tất cả các cách trên mà thấy máy tính vẫn không hoạt động bình thường thì hãy nhanh chóng mang máy scan đi sửa tại FSI. Đội kỹ thuật của FSI sẽ giúp bạn khắc phục tất cả các lỗi scan theo một quy trình an toàn, đảm bảo nhất và hoàn toàm miễn phí. FSI là đơn vị cung cấp máy scan chính hãng hàng đầu Việt Nam, đối tác của nhiều hãng máy scan lớn trên thế giới như: Plustek, HP, Canon,…. Khi mua máy scan tại FSI bạn cũng được hưởng các ưu đãi lớn tri ân khách hàng của chúng tôi cũng như được bảo hành miễn phí trọn đời cho máy scan.

Công ty Cổ phần Đầu tư thương mại và Phát triển công nghệ FSI

Văn phòng Hà Nội :Tầng 11, tòa nhà CTM, số 139 Cầu Giấy, Quan Hoa, Cầu Giấy, HN

Văn phòng HCM: 34 Hoàng Việt, Phường 4, Quận Tân Bình, Hồ Chí Minh

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Đăng ký nhận tin

Nắm bắt những thông tin hữu ích và mới nhất về giải pháp công nghệ từ FSI

Theo dõi Facebook
Tham gia cộng đồng
Cộng đồng Tư vấn-Hỗ trợ Chuyển Đổi Số Doanh Nghiệp
Bài viết liên quan

Đăng Ký Nhận Tin Ngay Hôm Nay

Để nhận được những thông tin hữu ích hoàn toàn miễn phí